วิธีเจียว “น้ำมันหมู” เก็บเป็นปีก็ไม่มีกลิ่นหืน

วิธีเจียว “น้ำมันหมู” เก็บเป็นปีก็ไม่มีกลิ่นหืน น้ำมันหมูที่เจียวใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอมและเมื่อนำไปทำอาหารบางอย่างจะมีความกลมกล่อมและเข้ากัน...

วิธีเจียว “น้ำมันหมู” เก็บเป็นปีก็ไม่มีกลิ่นหืน


น้ำมันหมูที่เจียวใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอมและเมื่อนำไปทำอาหารบางอย่างจะมีความกลมกล่อมและเข้ากันชนิดที่น้ำมันพืชไม่สามารถทดแทนได้ แต่น้ำมันหมูที่เคี่ยวเองก็มีข้อด้อยเหมือนกัน คือถ้าเก็บไว้นานจะมีกลิ่นหืน เพราะเราไม่ได้ใส่สารนู่นนี่นั่นลงไปให้ร่างกายเป็นมะเร็งเล่นๆ ก่อนที่จะต้องต่อทะลุไปภาค 3 เรามาเข้าเรื่องเทคนิคการเจียวน้ำมันหมูให้หอมอร่อย รวมถึงเทคนิคการเก็บรักษา ของเชฟสุรินทร์จากร้านครัวระเบียงปายเลยดีกว่า

ส่วนประกอบและเทคนิคการเจียวน้ำมันหมู และการเก็บรักษา

    เมื่อตักกากหมูออกไปหมดแล้ว ให้ปิดไฟก่อนแล้วใส่เกลือลงไป 1/2 ช้อนชา ความร้อนที่ยังสะสมในน้ำมันก็จะลายเกลือเข้ากันไปเอง จะทำให้เก็บน้ำมันไว้ใช้ได้นานขึ้น รอให้น้ำมันเย้นก่อนค่อยตักน้ำมันหมูใส่ภาชนะเก็บไว้ ทั้งช้อนและภาชนะที่เก็บน้ำมันต้องแห้งสนิม ห้ามมีความชื้นเด็ดขาด จะทำให้น้ำมันหมูมีกลิ่น
    ที่ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย ก่อนเริ่มเจียว เพื่อเป็นตัวเร่งให้น้ำที่อยู่ในมันหมูออกมาขณะเจียว และจะทำให้การเจียวน้ำมันจะไม่กระเด็น ห้ามใส่ตอนที่กำลังเจียวเด็ดขาด เพราะจะเป็นตัวเร่งยิ่งทำให้น้ำมันระเบิดกระเด็นมาก อันตรายได้

น้ำมันหมู ถ้าเก็บไว้นานจะเริ่มมีกลิ่นหืน วิธีแก้ไข ทำโดย

    เอาน้ำมันหมูขึ้นตั้งไฟ เดือดแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป 3-4 ใบ จนใบมะกรูดเหลืองกรอบ ก็ปิดไฟปล่อยทิ้งให้เย็น กรองเอาแต่น้ำมันใส
    หรือใช้วิธี เอาน้ำมันหมูขึ้นตั้งไฟ เดือดแล้วใส่ใบเตย 5-6 ใบ และเกลือ 1 ช้อนชา พอใบเตยกรอบ ก็ปิดไฟปล่อยทิ้งให้เย็น กรองเอาแต่น้ำมันใส

ทั้งสองวิธีนี้จะสามารถแก้ไขน้ำมันหมุที่มีกลิ่นหืนได้ แต่ถ้าน้ำมันหมูเก็บไว้นานมาก มีกลิ่นหืนรุนแรง ก็เททิ้ง เจียวใหม่ดีกว่า



ที่มา paicooker.blogspot.com

You Might Also Like

0 ความคิดเห็น